Đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư theo yêu cầu và một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật - Đặng Phước Thông (2020)
Căn hộ chung cư là một dạng tài sản có hiện trạng vật lý gắn liền với đất đai, nhưng quyền năng nắm giữ được chia sẻ giữa chủ sở hữu căn hộ với chủ đất. Mặc dù chủ sở hữu căn hộ với chủ đất có sự độc lập vé quy định đoạt tài sản nhung họ vẫn chịu sự ràng buộc thông qua cơ chế dòng sở hữu về quyền. Bài viết tập trung làm rõ ba nội dung: (i) quy định hiện hành về quyền sở hữu căn hộ chung cư; (ii) cơ chế đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật Việt Nam và tham khảo pháp luật một số quốc gia như Pháp, Đức; (iii) một số bất cập trong quy định pháp luật về quyền sở hữu căn hộ chung cư và kiến nghị hoàn thiện.