Xác định thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 - Cao Ngọc Sơn (2020)
Hợp đồng là một trong những chế định quan trọng bậc nhất của Luật Dân sự, ngay từ thời kỳ cổ đại, hợp đồng đã được sử dụng như một trong những phương tiện bảo đảm cho quá trình giao lưu dân sự, trao đổi hàng hóa. Do đó, để đảm bảo cho nghĩa vụ trong hợp đồng được tôn trọng và thực hiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong giao dịch dân sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được pháp luật quy định để tạo cơ chế giải quyết những tranh chấp cũng như bảo đảm duy trì trật tự xã hội. Bài viết nhằm làm rõ các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến xác định thiệt hại do vi phạm hợp đồng được quy định trong pháp luật hiện hành, cụ thể là Bộ luật Dân sự 2015 và một số văn bản có liên quan.