Thực trạng thực hiện trách nhiệm giải trình trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương cấp tỉnh và kiến nghị - Dương Bạch Long (2020)
Trách nhiệm giải trình trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) nói chung và của chính quyền địa phương, cấp tỉnh nói riêng là trách nhiệm pháp lý được quy định cụ thể trong Luật ban hành VBQPPL năm 2015 và các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành. Trong thực tiễn qua gần 5 năm tổ chức thi hành luật, nội dung này còn nhiều vấn đề cần phải được tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ nhằm nâng cao chất lượng VBQPPL. Bài viết tập trung phân tích về trách nhiệm giải trình, về hình thức, vai trò và hiệu quả của trách nhiệm giải trình tiếp thu các ý kiến góp ý trong quá trình xây dựng VBQPPL của chính quyền địa phương cấp tỉnh; chỉ ra các hạn chế tồn tại, xác định các nguyên nhân để từ đó kiến nghị một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và ban hành VBQPPL.