Bình luận án lệ về nguyên tắc bảo hộ đầu tư chống lại việc từ chối công lý (phần 2) - Nguyễn Thị Nhung (2020)
Bài viết này phân tích phương pháp tiếp cận mà Hội đồng Trọng tài (HĐTT) sử dụng để trả lời câu hỏi hóc búa về mọi đàm phán quan hệ giữa HĐTT đầu tư và tòa án trong nước trong tiêu chuẩn được bảo tiếp cận công lý của nhà đầu tư theo các cam kết trong hiệp định đầu tư quốc tế. Các phán quyết cho thấy việc tòa án cùa một quốc gia đã phán quyết về một biện pháp hành chính không thể ngăn cản HĐTT đầu tư quốc tế xem xét liệu biện pháp đó có vi phạm hiệp định đầu tư hay xem xét lại một vi phạm hiệp định đã tồn tại trước đó. Đây là một trong những lĩnh vực đã cho thấy sự bối rối đáng kể trong cách tiếp cận cùa HĐTT quốc tế. Việc nghiên cứu hai phán quyết này giúp cung cấp cơ sở để tiếp tục theo dõi các bước phát triển của nguyên tắc bảo hộ đầu tư ra đặc thù này, góp phần hình thành các tiêu chuẩn xem xét cho các nhà đàm phán, các trọng tài, luật sư hoạt động trong lĩnh vực đầu tư quốc tế và giải quyết tranh chấp liên quan đến từ chối tiếp cận công lý.