Các quy phạm về miễn hình phạt trong pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành và định hướng tiếp tục hoàn thiện - Lê Cảm (2020)
Trong giai đoạn xây dựng Nhà nước pháp quyền (XXPQ) và cải cách tư pháp (CCTP) Việt Nam hiện nay, việc nghiên cứu các quy phạm về miễn hình phạt trong pháp luật hình sự (PLHS) hiện hành và đưa ra định hướng tiếp tục hoàn thiện có tính cấp thiết về mặt thời sự. Việc nghiên cứu lý luận về miễn hình phạt để trên cơ sở đó luận chứng và đưa ra nhiều dạng miễn hình phạt hơn nữa dưới góc độ nhận thức - khoa học nhằm góp phần điều chỉnh trong PLHS Việt Nam hiện hành các dạng miễn hình phạt mới còn thiếu để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa biện pháp tha miễn (DPTM) nhân đạo này hơn nữa PLHS nước nhà chính là một trong những hướng nghiên cứu quan trọng và cần thiết của khoa học luật hình sự Việt Nam hiện nay. Bài viết phân tích khái niệm, nội hàm và bản chất miễn hình pháp lý của miễn hình phạt trong pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành phân biệt hình phạt với miễn trách nhiệm hình sự và định hướng tiếp tục hoàn thiện các quy phạm về các dạng môn hình phạt trong pháp luật hình sự Việt Nam tương lai.