Một số vướng mắc trên thực tiễn khi triển khai Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 - Nguyễn Thanh Mai (2020)
Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bố sung năm 2017 có hiệu lực thi hành 01/01/2018(Sau đây gọi tắt là BLHS năm 2015). Sau hơn 02 năm BLHS năm 2015 được triển khai thực tiễn những quy định mới của BLHS năm 2015 đã tháo gỡ được nhiều vấn đề mà BLHS năm 1999. Vấn đề quy định còn gây nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự như: xử lý trách.nhiệm hình sự trong các vụ án đồng phạm; vấn đề thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định về miễn trách nhiệm hình sự hoặc quy định rõ hơn về "phạm tội nhiều lần" bằng việc chỉ rõ số lần để tránh tranh cãi trong quả trình giải quyết vụ án. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được của BLHS năm 2015, thực tiễn khi giải quyết các vụ án hình sự vẫn còn tồn tại một sổ vướng mắc khi áp dụng quy định của BLHS năm 2015, trong đó nói lên là vấn đề ra vướng mắc về áp dụng, viện dẫn điều luật giữa hai BLHS năm 1999 và năm 2015. Bài viết nêu lên một số vướng mắc cần thống nhất giải quyết trên thực tiễn nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của những người bị buộc tội.