Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của Bộ luật hình sự năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017 ) - Hoàng Minh Đức (2020)
Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quỵ định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). So với quy định tại Điếu 163 Bộ luật hình sự năm 1999 trước đây, thì Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có những thay đổi về tên gọi của điều luật, các quy định về dấu hiệu định tội, dấu hiệu định khung, hình phạt. Sự thay đổi này cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu đấu tranh tình hình mới. Thực tiễn áp dụng quy định của phòng ngừa và chống tội phạm trong pháp luật về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch sự đã bộc lộ những khó khăn, vướng mắc nhất định cần phải nghiên cứu khắc phục. Bài viết tập trung phân tích tình hình tội phạm liên quan đến cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thực tiễn công tác điều tra, xử lý, trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.