Hoàn thiện quy định của Bộ luật hình sự về tội phạm chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ từ thực tiễn quá trình điều tra vụ án - Bùi Trung Bun (2020)
Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ được quy định tại Điều 305 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Trong những năm qua, cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) các cấp đã khởi tố, điều tra nhiều vụ án từ loại này. Quá trình điều tra vụ án, cơ quan ANĐT đã gặp một số khó khăn nhất định xuất phát từ quy định của pháp luật. Bài viết làm rõ những khó khăn này, từ đó đề xuất các giải pháp để hoàn thiện quy định của pháp luật về tội phạm chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ.