Ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội - tiếp cận dưới góc độ ủy quyền lập pháp - Võ Văn Tuyền (2019)
Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 hiện bởi nhiều chủ thể với nhiều hình thức văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết. Thực tiễn cho thấy, việc giao quy định chi tiết trong luật, nghị quyết của Quốc hội và việc ban hành văn bản quy định chi tiết của các chủ thể được Quốc hội ủy quyền vẫn còn một số hạn chế, bất cập cần được tiếp tục hoàn thiện. Bài viết phân tích khái niệm ủy quyền lập pháp và các trường hợp được coi là ủy quyền lập pháp ở Việt Nam; thực tiễn việc giao nội dung quy định chi tiết và việc ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập trong ủy quyền lập pháp.