Các tình tiết giảm nhẹ trong pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính - Nguyễn Nhật Khanh (2019)
Thực tiễn thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đã chứng minh rằng, việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính là hiệu quả và thiết thực, có tác dụng trong việc cá thể hóa, phân hóa mức độ trách nhiệm hành chính. Tuy nhiên, các quy định pháp luật hiện hành về các tình tiết giảm nhẹ trong hoạt động xử phạt vi phạm hành chính vẫn tồn tại nhiều bất cập, dẫn đến việc áp dụng pháp luật gặp nhiều khó khăn và thiếu thống nhất, làm giảm đi hiệu quả của việc xử phạt vi phạm hành chính, do đó cần phải có giải pháp khắc phục. Bài viết trình bày Khái quát và một số bất cập về các tình tiết giảm nhẹ trong pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và kiến nghị về vấn đề này.