Nguyên lý dạy và học trong chương trình đào tạo nghề luật sư chất lượng cao tại Học viện Tư pháp - Lê Mai Anh (2019)
Chương trình đào tạo nghề luật sư chất lượng cao là một chương trình để tìm kiếm, thử nghiệm hướng thay đổi, cải cách các chương trình đào tạo luật sư nói riêng và chương trình đào tạo nghề tư pháp nói chung ở Học viện Tư pháp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Bên cạnh chương trình đào tạo, hoạt động dạy và học là hoạt động quyết định đến chất lượng đầu ra của người học, chính vì vậy, xác định nguyên lý dạy và học có ý nghĩa rất lớn đến việc triển khai, thực thi chương trình đào tạo nghề luật sư chất lượng cao trên thực tế. Hoạt động dạy và học trong chương trình đào tạo nghề luật sư chất lượng cao phải tích hợp một cách khoa học, hài hòa, hợp lý, sáng tạo, theo hướng mở các phương pháp giảng dạy để đảm bảo kiến thức của người học được tích lũy qua việc quan sát, lắng nghe, cho thông tin phản hồi, đặt các câu hỏi khảo cứu, lưu ý, cảnh báo người học, lý giải, khắc phục những khả năng, phương hướng sai lệch. Việc giảng dạy và học tập ứng dụng trong chương trình thực sự tạo ra sự thân thiện, cởi mở, hợp tác để thúc đẩy phát triển những cá tính sáng tạo về tư duy và kỹ năng hành nghề luật sư.