Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm tại Điều 26 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Nguyễn Hoàng Thịnh (Tạp chí Dân chủ & Pháp luật, 2018)
Bài viết phân tích, đánh giá quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm và so sánh với quy định tại Điều 14 của Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị cùng với Bình luận chung số 32 của Ủy ban Nhân quvền và kinh nghiệm lập pháp của Liên bang Nga nhằm hoàn thiện hơn quy định này.