Thuật ngữ, khái niệm và lịch sử của hiện tượng tiếp thu pháp luật nước ngoài - Đỗ Thị Mai Hạnh (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Hiện tượng tiếp thu pháp luật nước ngoài có một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển pháp luật của các nước và cũng có một quá trình lịch sử hình thành khá lâu đời và phát triển mạnh mẽ từ trước thế chiến thứ hai cho đến ngày hôm nay. Hiện tượng này đã diễn ra và có sự chuyển biến tính chất từ sự áp đặt trong giai đoạn trước thế chiến thứ hai sang tính tự nguyện vào thời kỳ hậu thế chiến. Hiện tại, tính chất tự nguyện cũng là đặc điểm của hoạt động tiếp thu pháp luật nước ngoài, khi hầu hết các quốc gia đều ủng hộ và thực hiện việc toàn cầu hóa về nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực pháp luật, như vậy, theo khuynh hướng của tương lai, nếu việc tiếp thu pháp luật nước ngoài tự nguyện vẫn tiếp tục được thực hiện, sẽ là cơ sở của việc hòa hợp hóa pháp luật của các quốc gia trên thế giới.