Nguyên tắc xét xử kịp thời, công bằng và công khai theo Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Nguyễn Trần Như Khuê (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS năm 2015) quy định nguyên tắc "Tòa án xét xử kịp thời,công bằng, công khai". Tìm hiểu nội dung Điều 25 Bộ luật này, có thể nhận thấy có ba nguyên tắc thành phần có mối quan hệ với nhau đều phải tuân thủ trong hoạt động xét xử, đó là xét xử kịp thời, xét xử công bằng và xét xử công khai. Điều 25 quy định hai nguyên tắc mới đó là xét xử kịp thời và xét xử công bằng, còn nguyên tắc xét xử công khai có một số sửa đổi, bổ sung. Nguyên tắc theo Điều 25 bảo đảm hoạt động xét xử, nói chung trong đó có bảo đảm quyền con người trong tố tụng hình sự phù hợp với pháp luật quốc tế và Hiến pháp năm 2013