Tác động của quy định về tính tương đương trong chương trình giám sát cá da trơn theo Luật Nông trại 2014 của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu cá da trơn Việt Nam - Nguyễn Thị Thu Thảo (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Theo quy định, việc giám sát cá tra, ba sa của Việt Nam được thực hiện theo Luật Nông trại (Farm Bill) 2014 của Hoa Kỳ. Bắt đầu từ ngày 01/03/2016 đến ngày 01/09/2017. Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Food Safety and Inspection Service -FSIS) sẽ tiến hành kiểm tra và thực hiện các biện pháp bắt buộc rộng rãi trong các cơ sở trong nước chế biến và phân phối cá và sản phẩm cá da trơn Silurifonties. Liệu rằng quy định về "tính tương đương" (equivalence) của Luật Nông trại 2014 của Hoa Kỳ có phù phù hợp các quy định của WTO về tính tương đương hay không?. Liệu rằng Việt Nam có thể tìm kiếm giải pháp bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa bằng cách sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WYO hay không? Để trả lời những vấn đề được nêu trên, bài viết tập trung phân tích và làm rõ 3 vấn đề: (i) Bối cảnh ban hành chương trình giám sát cả da trơn theo quy định Luật Nông trại 2104; (ii) Quy định về tính tương đương theo Luật nông trại Hoa Kỳ (iiị) Đánh giá sự tương thích của quy định giám sát cả da trơn theo quy định Luật nông trại 2014 với quy định của WTO.