Nguyên tắc Favor Contractus trong việc áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng theo công ước Vienna năm 1980 - Lê Tấn Phát (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Các nguyên tắc chung làm nền tảng của Công ước là nguồn ưu tiên để giải thích Công ước Vienna 1980 về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của Liên hợp quốc (CISG). Một trong những nguyên tắc chung được thừa nhận rộng rãi trong pháp luật hợp đồng thương mại quốc tế nhưng chưa được nghiên cứu nhiều tại Việt Nam là Favor contractus.Trong bài viết này, tác giả tập trung phân tích: nội hàm của nguyên tắc Favor contractustrong CISG nói riêng và luật thương mại quốc tế nói chung, mối quan hệ giữa nguyên tắc Favor contractus với các nguyên tắc nền tảng khác điển chỉnh giao dịch thương mại quốc tế như freedom of contract, pacta sunt servanda... từ đó phân tích biểu hiện của nguyên tắc này trong các quy định của CISG và sự vận dụng trên thực tiễn của các cơ quan tài phán đối với các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng.