Tìm hiểu về các hoạt động nghiệp vụ và hành vi gài bẫy theo pháp luật Mỹ - Lê Huỳnh Tấn Duy (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Trong quá trình điều tra các vụ án hình sự, cảnh sát Mỹ sử dụng một số biện pháp mang tính nghiệp vụ để xác định người thực hiện hành vi phạm tội hoặc tạo điều kiện dễ dàng cho việc thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm. Bên cạnh đó, xuất phát từ nhiều lý do trong đó có sự "hăng hái quá mức", các nhân viên thực thi pháp luật đã cố ý thực hiện hành vi giăng bẫv nhằm bắt giữ đối tượng bị tình nghi. Các Tòa án ở Mỹ, đặc biệt là Tòa án tối cao, đã chấp nhận luận cứ bào chữa dựa trên lý do bị gài bẫy với những điều kiện và tiêu chuẩn nhất định. Điều này góp phần đảm bảo việc truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội và hợp pháp. Bài viết tập trunq làm rõ các vấn đề như: hoạt động nghiệp vụ, hành vi gài bẫy, so sánh hai vấn đề này, và trên cơ sơ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.