Bình luận về các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng trong Bộ luật Dân sự năm 2015 - Nguyễn Thùy Trang (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Trong bài viết này, chúng tôi không sử dụng thuật ngữ "trách nhiệm dân sự" mà thay bằng "biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng" . Bởi lẽ, mục "trách nhiệm dân sự " trong Bộ luật Dân sự năm 2005 (BLDS năm 2005) và Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS năm 2015) không đề cập "phạt vi phạm", "đơn phương chấm dứt hợp đồng ", "hủy bỏ hợp đồng" khi xảy ra việc vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Bên cạnh việc nghiên cứu "buộc thực hiện đúng hợp đồng " hay "bồi thường thiệt hại" (hai loại trách nhiệm dân sự theo BLDS), chúng ta còn nghiên cứu một số các biện pháp khác vừa được liệt kê ở trên. Biện pháp xử lý hay trách nhiệm dân sự được áp dụng khi có hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.