Một số học thuyết phổ biến về nguồn gốc nhà nước và pháp luật - Phan Nhật Thanh (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Nguồn gốc về nhà nước và pháp luật vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh luận thú vị. Đó là một hiện tượng siêu nhiên, tự nhiên hay xã hội tùy thuộc vảo quan điểm và cách nhìn của các nhà nghiên cứu. Bài viết này sẽ đề cập các học thuyết phổ biến về nguồn gốc nhà nước. Đó là học thuyết thần quyền với quan điểm nhà nước là một sản phẩm của thần linh. Học thuyết quyền gia trưởng thì cho rằng nhà nước chẳng qua là sự phát triển của gia đình trong khi thuyết khế ước xã hội khắng định nhà nước là sản phẩm thông qua sự thỏa thuận của con người. Theo quan điểm theo học thuyết Marx - Lenin thì nhà nước là một hiện tượng tự nhiên - lịch sử và nhà nước biểu hiện ý chí chung của xã hội con người