Xây dựng đảo nhân tạo trên biển - Những vấn đề pháp lý và thực tiễn - Ngô Hữu Phước (2015)
Bài viết phân tích một cách toàn diện nhằm làm sáng tỏ các vấn đề pháplý liên quan đến khái niệm, điều kiện, vị trí, thủ tục xây dựng, quy chế pháp lý và quyền tài phán của quốc gia đối với đảo nhân tạo theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đồng thời, phân tích cơ sở pháp lý và tác động tiêu cực từ thực trạng xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc trên các đảo ở quần đảo Trường Sa chủ quyền của Việt Nam.