Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở theo pháp luật hiện hành của Việt Nam - Nguyễn Thùy Trang (2017)
Luận án nêu được bản chất của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, xác định đối tượng của hợp đồng là quyền sử dụng đất ở và vai trò của đất ở trong giao dịch dân sự. Đồng thời, xây dựng khái niệm “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở” trên cơ sở phân tích và làm rõ các khái niệm: Đất ở, quyền sử dụng đất ở, chuyển nhượng và hợp đồng. Phân tích đặc điểm của hợp đồng trên cơ sở các đặc điểm của hợp đồng mua bán tài sản, đồng thời chỉ ra điểm khác biệt giữa HĐCNQSDĐ ở với hợp đồng mua bán tài sản khác, giữa HĐCNQSDĐ ở với hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê quyền sử dụng đất. Phân tích thực trạng pháp luật, đánh giá những điểm chưa phù hợp, bất cập giữa các ngành luật, giữa pháp luật và thực tiễn. Xác định việc nghiên cứu thực trạng pháp luật với mục đích hoàn thiện pháp luật và đảm bảo sự phù hợp với thực tiễn, luận án đưa ra các ví dụ cụ thể để minh họa, đánh giá, đảm bảo cơ sở thực tiễn cho các kết luận. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu về các vấn đề lý luận, thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng quy định pháp luật, luận án đưa ra phương hướng kiến nghị hoàn thiện pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở với mục tiêu xây dựng hành lang pháp lý ổn định, phù hợp và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên khi xác lập, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở