Trách nhiệm pháp lý do vi phạm hợp đồng thương mại ở Việt Nam hiện nay - Lê Thị Tuyết Hà (2016)
Trên cơ sở nghiên cứu lý luận, khảo sát thực trạng pháp luật và thực tiễn ápdụng pháp luật về trách nhiệm pháp lý do vi phạm HĐTM tại Việt Nam, đối chiếuvới quy định về trách nhiệm pháp lý do vi phạm hợp đồng của một số quốc gia trênthế giới, PICC và CƯV. Tác giả nghiên cứu vấn đề này dựa trên quan điểm kế thừa,tiếp thu có chọn lọc các vấn đề về lý luận, các quy định pháp luật, tiếp tục sửa đổi,bãi bỏ quy định chưa phù hợp hoặc bổ sung những nội dung mới hoàn thiện hơn, từđó nhằm áp dụng biện pháp trách nhiệm phù hợp khi có hành vi vi phạm hoặc giảmthiểu tình trạng vi phạm HĐTM, các chủ thể ký kết nhiều HĐTM và các hợp đồngnày được thực hiện tốt, ít có vi phạm, không dẫn đến kết quả phải hủy hợp đồnghoặc giảm thiểu tình trạng xảy ra tranh chấp hợp đồng giữa các chủ thể hợp đồng.3Tác giả hy vọng góp phần làm phong phú thêm về cơ sở lý luận, hoàn thiện các quyđịnh pháp luật, thực tiễn thực thi về trách nhiệm pháp lý do vi phạm hợp đồngHĐTM. Cụ thể là làm sáng tỏ và hoàn thiện hơn về vi phạm hợp đồng thương mại,các căn cứ áp dụng trách nhiệm, các biện pháp trách nhiệm do vi phạm hợp đồng,các trường hợp miễn, giảm trách nhiệm do vi phạm hợp đồng