Hoạt động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự của Tòa án nhân dân cấp tỉnh tại miền Đông Nam Bộ Việt Nam hiện nay - Lê Văn Quyến (2017)
Hoạt động xét xử của TAND là hoạt động tư pháp, nhân danh nhà nướcđể tuyên án. Bản án, quyết định của Tòa án được đảm bảo thực hiện bởi sứcmạnh cưỡng chế của nhà nước. Nội dung bản án, quyết định của tòa án sẽ ảnhhưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức