Về quyền lập pháp - Nguyễn Sĩ Dũng (2017)
Hiến pháp năm 2013 trao quyền lập pháp cho Quốc hội và quyền hành pháp cho Chính phủ. về bản chất, lập pháp là hoạt động sáng tạo ra các quy phạm pháp luật. Đây là quá trình tương tác giữa lập pháp và hành pháp, giữa Quốc hội và Chính phủ để làm ra các đạo luật. Điều này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn nước ta khi có đến 90%-95% các dự án luật do Chính phủ soạn thảo, trình Quốc hội xem xét, thông qua. Bài viết nghiên cứu thêm một số vấn đề về quyền lập pháp; mối quan hệ giữa quyền lập pháp và quyền hành pháp, quyền tư pháp.