Kinh nghiệm bảo vệ người tố cáo trong pháp luật quốc tế và một số quốc gia - Mai Văn Duẩn (2017)
Tố cáo là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để phơi bày và khắc phục tham nhũng, hành vi vi phạm pháp luật và các hành vi tiêu cực khác. Việc bảo vệ an toàn cho người tố cáo thiện ý, trung thực là không thể thiếu trong nổ lực chống tham nhũng, thúc đẩy sự liêm chính, trách nhiệm giải trình và hồ trợ một môi trường kinh doanh trong sạch. Vì thế, quy định bảo vệ người tố cáo được thể hiện rõ trong các Công ước quốc tế, châu lục về chống tham nhũng. Nhiều quốc gia đã ban hành đạo luật riêng về bảo vệ người tố cáo. Từ việc nghiên cứu các quy định của pháp luật quốc tế và một số quốc gia về bao vệ người tố cáo, chúng tôi đối chiếu với thực trạng pháp luật Việt Nam và đề xuất một số nội dung có thể tham khảo, vận dụng để hoàn thiện pháp luật về vấn đề này.