Mối tương quan giữa luật cạnh tranh và luật sở hữu trí tuệ trong quá trình thực thi quyền sở hữu trí tuệ - Bùi Thị Hằng Nga (2017)
Đã có quan điểm cho rằng, luật cạnh tranh và Luật sở hữu trí tuệ luôn có sự mâu thuẫn với nhau. Bởi lẽ, nếu luật cạnh tranh hướng đến mục đích loại bỏ sự độc quyền trên thị trường thì luật sở hữu trí tuệ lại trao cho chủ sở hữu quyền độc quyền khai thác các tài sản sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, qua thực tế thi hành Luật Cạnhtranh và Luật Sở hữu trí tuệ thì quan điểm hiện nay được các nhà nghiên cứu thừa nhận là giữa Luật Cạnh tranh và Luật Sở hữu trí tuệ luôn tồn tại mối tương quan, giao thoa khi cùng hướng đến một mục đích: thúc đấy sự sáng tạo và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.