Quyền tự bảo vệ - Điểm mới trong Bộ Luật dân sự năm 2015 - Nguyễn Ngọc Điện (2017)
Tự bảo vệ trong luật so sánh là hành vi ứng xử của chủ thế nhằm chấn chỉnh một thái độ ứng xử sai trái mà không dựa vào quy trình pháp lý bình thường. Trong lĩnh vực pháp luật tài sản, khái niệm này tạo điều kiện cho cá nhân giành lại tài sản hợp pháp của mình mà không cần nhờ đến thủ tục tư pháp theo quy định. Đặc biệt, chủ nợ có bảo đảm được quyền tiến hành giữ lấy tài sản đang nằm trong tay người mắc nợ miễn là việc nắm giữ được thực hiện mà không vi phạm điều kiện phá vỡ sự bình ổn. Trong luật thực định Việt Nam, tự bảo vệ được thừa nhận trong Bộ luật Dân sự và được cụ thể hóa trong lĩnh vực giao dịch bảo đảm thành quyền thu giữ tài sản.