Thế chấp quyền sử dụng đất nhưng không thế chấp tài sản gắn liền với đất (hoặc ngược lại) theo Bộ luật Dân sự năm 2015 - Một số nội dung cần bàn luận - Vũ Thị Hồng Yến (2017)
Tác giả phân tích 2 trường hợp: (i) Thế chấp quyền sử dụng đất nhưng không thế chấp tài sản gắn liền với đất (hoặc ngược lại) khi người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và (ii) Thế chấp quyền sử dụng đất nhưng không thế chấp tài sản gắn liền với đất (hoặc ngược lại) khi người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, từ đó làm sáng tỏ những quy định còn chưa rõ ràng và chỉ ra những "khoảng trống pháp lý" trong các quy định này, đồng thời, đề xuất một số giải pháp hoàn thiện.