Phân tích mối quan hệ giữa các yếu tố kinh tế - xã hội - môi trường làm cơ sở xây dựng mô hình tích hợp hỗ trợ quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp. Trường hợp nghiên cứu tại tỉnh Sóc Trăng - Nguyễn Hồng Thảo (2021)
Luận án đã xây dựng mới được chương trình phần mềm được đặt tên LandOptimizer được tích hợp trong ST-IALUP. Phần mềm này cho phép lập mô hình tối ưu hóa và tính toán diện tích tối ưu cho hệ thống sử dụng đất với các hàm tối ưu hóa một mục tiêu gồm lợi nhuận, tối ưu hóa lao động hoặc hàm tối ưu hóa đa mục tiêu lợi nhuận, lao động, giảm thiểu rủi ro và môi trường. Dựa trên chức năng của phần mềm, người quản lý khảo sát được tất cả các bộ trọng số mục tiêu có thể để làm cơ sở lựa chọn phương án.