Vai trò của quyền sử dụng đất đối với năng suất nhân tố tổng hợp trong sản xuất nông nghiệp Việt Nam - Kiều Nguyệt Kim (2020)
Quyền sử dụng đất có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp vì nó ảnh hưởng đến quyết định của nông dân và do đó ảnh hưởng đến năng suất. Bài viết phân tích tác động của quyền sử dụng đất nông nghiệp lên năng suất nhân tố tống hợp của các hộ nông dân bằng mô hình tác động cố định và hồi quy phân vị. Kết quả cho thây, ở cả hai mô hình, các hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có năng suất nhân tố tổng hợp cao hơn các hộ còn lại; ngoài ra, các yếu tố khác như quy mô trồng trọt, thời tiết, trình độ học vân, tuổi của chủ hộ, thu nhập bình quân và chính sách quản trị của địa phương cũng có tác động đáng kê đến năng suất. Từ đó, bài viết đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao năng suất nhấn tố tổng hợp trong trồng trọt của các hộ nông dân.