Năng lực cạnh tranh của ngành lúa gạo Việt Nam - Phan Thị Thanh Tâm
Luận án đã chỉ ra tiềm năng phát triển lực cạnh tranh ngành lúa gạo của Việt Nam là lớn nhưng hiện tại ngành lúa gạo của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Trong những năm qua sản lượng lúa tăng nhưng lợi thế cạnh tranh có xu hướng giảm. So với điều kiện hiện có thì năng suất của ngành lúa gạo Việt Nam là thấp. Do đó, để nâng cao năng lực cạnh tranh ngành lúa gạo Việt Nam cần phải đa dạng hóa sản phẩm, thị trường xuất khẩu; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường ứng dụng công nghệ nhiều hơn trong các khâu sản xuất. Quan trọng hơn cả, luận án chú trọng giải pháp phát triển hoạt động marketing của các doanh nghiệp nhằm tháo quảng bá mạnh mẽ hơn nữa thương hiệu lúa gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.