Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương tại Việt Nam - Phạm Việt Anh (2020)
Nghiên cứu này đánh giá sản lượng bền vững tối đa và sản lượng hiệu quả kinh tế tối đa đối với đánh hất cá nghề đánh bắt cá ngừ đại dương tại Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu cá ngừ trong giai đoạn 2011-2018 với ba nghề chính khai thác cá ngừ đại dương là nghề câu, nghề rê và nghề vây. Nghiên cứu cho thấy, Việt Nam đang có nguy cơ đánh bắt quả mức cá ngừ dẫn đến đại dương do khai thác tự do. Về dài hạn, việc khai thác quá mức không chỉ có thể cạn kiệt nguồn lợi mà còn khiến cho đời sống cá ngư ngày càng khó khăn hơn, vì vậy khuyến nghị Chính phủ cần có chính sách, kế hoạch phát triển đánh bắt thủy sản dài hạn thay vì các chiến lược trợ cấp thúc đẩy khai thác trong ngắn hạn.