Giải pháp phát triển sản xuất cây ăn quả trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La - Nguyễn Hữu Giáp (2020)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng phát triển cây ăn quả trên địa bàn huyện Mộc Châu, tinh Sơn La, phân tích những khó khăn, thuận lợi trong phát triển cây ăn quả, từ đó đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm phát triển bền vững cây ăn quả huyện Mộc Châu, tinh Sơn La. Tuy nhiên, phát triển cây ăn quả huyện Mộc Châu gặp nhiều khó khăn như: Điều kiện địa hình chia cắt, đất dốc; thời tiết diễn biến phức tạp; trình độ sản xuất thấp. Để thực hiện phát triển cây ăn quả bền vững cần áp dụng đồng bộ các giải pháp kinh tế và kỹ thuật như: Còn quy hoạch vùng sản xuất tập trung; ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, thu hoạch, chế biến; liên kết chính thống các tác nhân từ sản xuất đến tiêu thụ; xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và nâng cao trình độ sản xuất của người dân.