Bức tranh nông nghiệp năm 2019, định hướng phát triển 2020 - Nguyễn Thanh Dương (2020)
2019 là năm ghi nhận những khó khăn, thách thức của ngành nông nghiệp, như: dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại chưa từng có, cháy rừng, hạn hán xâm nhập mặn diễn ra với tần suất và cường độ cao, giá nhiều loại nông sản chủ lực vẫn ở mức thấp, quá trình xử lý nhằm để Liên minh châu Âu (EC) rút "thẻ vàng " đối với hải sản Việt Nam chậm chuyển biến... Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ và các cấp, các ngành, nhiều vướng mắc, khó khăn đã được tháo gỡ, ngành nông nghiệp đạt được những thành tựu nổi bật tạo tiền đề vững chắc cho năm 2020 - năm cuối thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hôi 2011-2020 và Kế hoach Phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020.