Các yếu tố tác động đến dịch chuyển lao động nông nghiệp ở Malaysia từ năm 1990 đến nay - Lê Phương Hòa (2020)
Dịch chuyển lao động là một hiện tượng xã hội phổ biến và tất yếu của bất cứ xã hội nào. Tốc độ và trình độ phát triển càng tăng thì sự dịch chuyển lao động càng mạnh mẽ. Dịch chuyển lao động vừa là động cơ thúc đẩy vừa là kết quả của sự phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia. Bài viết phân tích các yếu tố tác động đến quá trình dịch chuyển lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp của Malaysia, trong đó chủ yếu nghiên cứu các yếu tố liên quan đến kinh tế hơn là các yếu tố chính trị, xã hội. Qua nghiên cứu có thể thấy xu hướng chung của lao động nông nghiệp ở Malaysia giống như ở các quốc gia Đông Nam Á khác là giảm dần, tuy nhiên tốc độ giảm của lao động nông nghiệp Malaysia nhanh hơn với tỷ lệ nồng nghiệp được duy trì ở mức thấp trong tổng này một mặt phản ánh sự phát triển kinh tế theo xu hướng ngày càng hiện đại nhưng mặt khác cũng cho thấy đó là kết quả của một loạt yếu tố khác như hội nhập GDP. Điều này một mặt phản ánh sư phát triển kinh tế theo xu hướng ngày càng hiện đại nhưng mặt khác cũng cho thấy đó là kết quả của một loạt yếu tố khác như hội nhập kinh tế, quốc tế, chính sách lao động, sự thay đổi năng suất lao động ngành.