Giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tích tụ và tập trung đất đai trong sản xuất nông nghiệp - Nguyễn Hữu Nhuần (2020)
Tích tụ, tập trung đất đai là yếu tố' cơ bản để hình thành nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn với năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh cao. Đến nay, đã có nhiều mô hình tích tụ và tập trung đất đã được triển khai khắp cả nước, thu được những kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu đã đề ra. Để thúc đẩy quá trình này, đòi hỏi phải thực hiện những giải pháp đồng bộ, toàn diện cả về thể chế, quyết tâm chính trị và cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Bài viết phân tích thực trạng và đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới nhằm thúc đẩy tích tụ, tập trung đất đai nhanh, hiệu quả hơn.