Vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Nguyễn Văn Du (2020)
Thế kỷ XXI đang định hình ngày càng rõ cấu trúc khu vực tại châu Á - Thái Bình Dương (CA-TBD) với vai trò của các cường quốc và tổ chức khu vực. ASEAN là tổ chức của các nước đang phát triển được giới lãnh đạo và nghiên cứu quốc tế đánh giá là có khả năng đáp ứng "vai trò trung tâm" trong cấu trúc an ninh khu vực CA-TBD. Điều đó thể hiện qua vai trò của các cơ chế an ninh do ASEAN sáng lập. Là thành viên của ASEAN, năm 2020 Việt Nam đóng vai trò Chủ tịch luân phiên sẽ tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong việc phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác an ninh đa phương.