Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ - Nguyễn Tuấn Anh (2020)
Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và rộng mở (FOIP) hiện trở thành ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao quyền Donald Trump. FOIP được định hình trong bối cảnh chính quyền Trump nỗ lực theo đuổi chính sách kinh tế "Nước Mỹ là trên hết". Bên cạnh đó, FOIP cũng là sự điều chỉnh chiến lược của Mỹ trước sự thay đổi mạnh mẽ về tình hình ra địa chính trị khu vực, nhất là sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bài viết chỉ rằng Đông Nam Á và ASEAN có cơ hội hợp tác trong lĩnh vực an ninh và kinh tế nhờ vị trí và vai trò trung tâm trong FOIP của Mỹ, song sự ổn định và vai trò trung tâm của ASEAN cũng gặp thách thức không nhỏ trước sự cạnh tranh FOIP của Mỹ và Vành đai con đường của Trung Quốc.