Chính sách phương nam mới - bước đột phá trong chiến lược đối ngoại của Hàn Quốc đối với Asean - Nguyễn Duy Dũng (2020)
Hàn Quốc - ASEAN vốn có quan hệ từ khả lâu, song chủ yếu tập trung vực kinh tế. Chỉ từ khi Tổng thống Moo Jae In khởi xướng Chính sách phương Nam mới (New Southern policy - NSP) vào ngày 9/11/2017, chính sách đối ngoại của Hàn Quốc đối với ASEAN mới có bước đột phá. Bài viết phân tích và làm rõ sự thay đổi có tính bước ngoặt thể hiện trên ba khía cạnh chủ yếu: (ỉ) Khẳng định việc giữ gìn tiếp tục phát triển mối quan hệ truyền thống Hàn Quốc - ASEAN; (ii) Tạo bước phát triển toàn diện và bền vững các mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực; (iii)Tiếp tục ủng hộ Cộng đồng ASEAN (AC), đánh giá cao thực lực và vai trò của ASEAN trong khu vực. Dù sẽ đối mặt với không ít khó khăn thách thức song quan hệ Hàn Quốc - ASEAN nói chung, chính sách NSP nói riêng sẽ hứa hẹn gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.