Nhìn lại quan hệ Việt - Trung năm 2019 và dự báo năm 2020 - Nguyễn Thị Phương Hoa (2020)
Về lại quan hệ Việt Trung năm 2019 tiếp tục xu thế hợp tác; các hoạt động ngoại giao quan trọng và hợp tác trên các lĩnh vực được duy trì, nhưng trên thực tế yếu tố bất ổn luôn hiện hữu. Việt Nam đã phải đấu tranh gay gắt về ngoại giao, kiên quyết trên thực địa khi Trung Quốc đưa hai tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 đến hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam nhiều tháng liền. Bài viết nhìn lại và đánh giá quan hệ Việt - Trung trên các lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, văn hóa du lịch, trong đó nêu rõ mặt được và mặt tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực và đưa ra một số dự báo năm 2020.