Chính sách đối ngoại của Nhật Bản đối với khu vực Đông Nam Á và tác động đến quan hệ Nhật Bản - Việt Nam từ sau chiến tranh lạnh đến nay - Nguyễn Văn Tuấn (2020)
Kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, với mục tiêu "trở về châu Á", trước vực Đông Nam Á, Nhật Bản đã có những điều chỉnh chính sách đối ngoại khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Đông Nam Á nổi lên khu vực có sự hợp tác, liên kết, hội nhập và phát triển năng động của thế giới, cũng là nơi diễn ra sự cọ xát, tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn và xuất hiện những yếu tố mới gây mất ổn định khu vực, tác động đến an ninh và mục tiêu chiến lược của Nhật Bản. Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại của Nhật Bản đối với khu vực Đông Nam Á sau Chiến tranh Lạnh và tác động của sự điều chỉnh đó đối với quan hệ Nhật Bản - Việt Nam thời gian qua.