Nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu 4.0 của Việt Nam hiện nay - Lê Anh Duy (2019)
Chỉ số năng lực cạnh tranh (NLCT) toàn cầu 4.0 (GCI 4.0) được xác định dựa trên một tập hợp mới các nhân tố ảnh hưởng tới năng suất lao động quốc gia trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. GCI 4.0 đánh giá được các nội dung quan trọng, như: nguồn nhân lực, mức độ sáng tạo, đổi mới, khả năng phản ứng của nền kinh tế trước các cú sốc bên ngoài. Trong phạm vi bài viết, tác giả khái quát một số kiến thức cơ bản về GCI 4.0, đánh giá thực trạng NLCT của Việt Nam theo chỉ số này; từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao NLCT toàn cầu 4.0 của Việt Nam hiện nay.