Xu thế tập hợp lực lượng ở Châu Á-Thái Bình Dương 5-10 năm tới: Tác động và đối sách của Việt Nam - Lê Hải Bình (2020)
Sự thay đổi tương quan lực lượng giữa các nước lớn và gia tăng cạnh tranh chiến lược đã khiển tập hợp lực lượng ở châu Á - Thái Bình Dương đi theo các hướng lớn như do Mỹ dẫn dắt, do Trung Quốc dẫn dắt, do các nước khác dẫn dắt và theo lĩnh vực. Sự dịch chuyển tập hợp lực lượng này tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở cấp độ cục diện, cấu trúc khu vực, các nước và các vấn đề. Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức Việt Nam cần trong bổi cảnh mới. Để có thể ứng xử phù hợp, Việt Nam nhận thức rõ các xu hướng tập hợp lực lượng phương châm và từ đó đề ra các biện pháp thích hợp.