Quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc từ năm 2008 đến nay: Luận giải dưới góc độ Chủ nghĩa Tân Hiện thực” - Bùi Nguyên Bảo (2020)
Luận án đã tổng hợp một cách có hệ thống các luận điểm cơ bản của Chủ nghĩa Tân Hiện thực, tập trung vào lý luận về quan hệ đồng minh, môi trường quốc tế, lợi ích quốc gia – dân tộc và trọng tâm là cách tiếp cận hệ thống (chú trọng tác động của cấu trúc phân bố quyền lực đến quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại của quốc gia). Trên cơ sở đó, luận án xây dựng khung phân tích gồm cấp độ hệ thống và dưới hệ thống (cấp độ quốc gia, cấp độ cá nhân) để khảo sát quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc qua hai thời kỳ 2008-2017 và 2017-2019 trên các phương diện chính trị - an ninh, kinh tế. Bằng việc luận giải sự vận động của mối quan hệ này dưới góc độ của Chủ nghĩa Tân Hiện thực, luận án đưa ra những đánh giá chung về quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc trong giai đoạn nghiên cứu, đồng thời dự báo chiều hướng của quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc đến năm 2030 trên cơ sở đánh giá xu hướng vận động của các yếu tố ở cấp độ hệ thống và dưới hệ thống.