Chính sách của Australia đối với Asean từ năm 1991 đến nay - Võ Xuân Vinh (2020)
Năm 2014, quan hệ Australia-ASEAN được nâng lên tầm đối tác chiến lược. Đây là thành quả của cả quá trình 50 năm quan hệ đối thoại giữa Australia và ASEAN (1974). Mặc dù Australia là quốc gia đầu tiên đặt quan hệ đối tác đối thoại với ASEAN nhưng so với các quốc gia ngoài ASEAN trong Cấp cao Đông Á (EAS), quan hệ đối tác chiến lược Australia - ASEAN được hình thành khá muộn (sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ). Điều này phần nào phản ánh mức độ và tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách đối ngoại của Australia. Bài viết bước đầu nhận diện chính sách của Australia đối với ASEAN kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đến nay trên một số lĩnh vực như chính trị-an ninh, kinh tế và phổ biến giá trị.