Tính đa chiều trong quan hệ Ấn Độ - Philippines giai đoạn 1947-1964: Nguyên nhân và thực trạng - Lê Thị Qúi Đức (2020)
Sau thời gian dài nằm dưới ách cai trị của chủ nghĩa thực dân, năm 1947 được xem là dấu mốc quan trọng của Ấn Độ trên con đườĩng nối lại quan hệ với các nước ở Đông Nam Á - khu vực vốn đã có những liên hệ mật thiết từ trong quá khứ với quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, trong dòng chảy chung ấy, bên cạnh việc cùng chia sẻ những gắn kết lâu đời, xuất phát từ những điểm riêng có của mỗi quốc gia, quan hệ hai nước Ấn Độ và Philippines dưới thời Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru (1947-1964) đã mang đến một bức tranh đa sắc với sự đan xen những gam màu đậm nhạt khác nhau. Vậy những nguyên nhân nào tạo nên tính đa dạng đó và những biểu hiện cụ thể trong mối quan hệ giữa hai nước giai đoạn 1947 - 1964 là gì? Bài viết tập trung phân tích, luận giải những nét nổi bật ấy.