Quan hệ Australia và Asean giai đoạn 1991-2000 - Nguyễn Hà Phương (2020)
Australia và ASEAN đã thiết đến đầu những năm 90 của thế kỷ XX, với cục diện thế giới thay đổi, quan hệ trên các vực của hai bên mới có nhiều khởi sắc thông qua việc ký kết các chương trình hợp tác mới. Hầu hết các cơ chế hợp tác quan trọng đều được khởi xướng trong giai đoạn 1991-2000 tiếp tục được duy trì và phát triển ở giai đoạn sau. Đầu những năm 1990, quan hệ chính trị - an ninh chủ yếu dựa vào quan hệ song phương, chỉ đến khi Australia gặp các nhà lãnh đạo ASEAN trong Hội nghị cấp cao không chính thức ASEAN lần thứ hai tại Kuala Lumpur năm 1997, thì mối quan hệ đa phương mới được khẳng định rõ nét trong giai đoạn 1991 - 2000, Australia đã hỗ trợ ASEAN thông qua nhiều chương trình hợp tác phát triển song phương và đa phương. Ngoài ra, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ và xu hướng tự do hoá toàn cầu cùng với việc kỷ kết Hiệp định CEP AFTA-CER, giá trị thương mại và đầu tư hai chiều tăng lên nhanh chóng và mức độ tăng trưởng cao. Nhìn chung, đây là giai đoạn tiền đề cho những bước phát triển của quan hệ giữa Australia với ASEAN trong các giai đoạn sau.