Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia (1955-2020) - Nguyễn Minh Giang (2020)
Đã 65 năm kể từ ngày Việt Nam - Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao (1955-2020), quan hệ giữa hai nước đã có nhiều thay đổi đảng kể. Quan hệ thương mại Việt Nam - Indonesia đã phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng. Bài viết tập trung làm rõ quan hệ chính trị - an ninh và quan hệ kinh tế - văn hóa - khi giáo dục giữa Việt Nam - Indonesia trong 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, từ đặt quan hệ cấp lãnh sự năm 1957 đến nay, đặc biệt sau khi Indonesia trở thành đối tác chiến tác lược của Việt Nam vào năm 2013. Trong quá trình đó, mặc dù chịu nhiều động chi phối từ các nhân tố nội tại cũng như nhân tố bên ngoài, nhưng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Indonesia vẫn được duy trì, gần như không có gián đoạn và đã trở thành hai nước. Động lực then chốt đảm bảo cho sự phát triển quan hệ chính trị - an ninh ngạch song phương cùng với số vốn và dự án đầu tư của cả hai nước đã tăng đáng kể trong vòng 30 năm qua, nhưng quy mô hợp tác vẫn chưa thực sự tương xứng. Đặc biệt, quan hệ chính trị - an ninh Việt Nam - Indonesia còn vấp phải nhiều cản trở từ nhân tố các nước lớn đối với khu vực, từ cục diện xung đột Đông - Tây ở châu Á trong chiến tranh lạnh đến vấn đề biển Đông hiện nay.