Asean trong chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump - Lê Thị Thúy Hiền (2020)
Là một khu vực phát triển năng động, nằm ở trung tâm của Ẩn Độ Dương - Thái Bình Dương, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày càng giữ vị trí quan trọng trong chiến lược và chính sách đối ngoại của các cường quốc trong và ngoài khu vực. Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau những động thái dường như ẩn chứa nhiều bất định và gây lo ngại ở những ngày đầu. Chính sách đối ngoại của Mỹ với ASEAN từng bước được định hình và ngày càng thể hiện rõ là sự coi trọng vai trò của ASEAN trong tổng thế chính sách châu Á, nhất trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPS).