Đối ngoại địa phương trong hội nhập và phát triển: Thành tựu năm 2019 và định hướng năm 2020 - Bùi Thanh Sơn (2020)
Công tác đối ngoại địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, bảo đảm sự thống nhất trong các hoạt động đối ngoại trong toàn hệ thống chính trị, kết hợp hài hòa sức giữa đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, tạo sức mạnh và hiệu quả trong triển khai đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong công cuộc chủ động hội nhập quốc tế, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, công tác đối ngoại địa phương đóng vai trò "trái tim của hội nhập cùng với các bộ, ban, ngành, Bộ Ngoại giao hết sức coi trọng việc phối hợp địa phương triển khai đồng bộ, toàn diện công tác đối ngoại địa phương trên các lĩnh vực, triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại độc lập tự chủ tích cực chủ động hội nhập quốc tế, nâng tầm ngoại giao đa phương.